เขื่อนอุบลรัตน์ยันระบายน้ำรักษาสภาพเขื่อน ท่วม 3 หมู่บ้านขอนแก่นเร่งอพยพ

 


         สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น ยังไม่คลี่คลาย เหตุเขื่อนจำเป็นต้องระบายน้ำเพิ่มขึ้นวันละ 3 ล้าน ลบ.ม.  ชี้ ส่งผลกระทบน้ำท่วมท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นวันละ 10-15 เซนติเมตร ล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งอพยพประชาชนกว่า 300 ครัวเรือน ในพื้นที่ 3    หมู่บ้าน ต.บึงเนียม ไปพักอาศัยที่โรงเรียนกีฬาบ้านโคก อ.เมืองขอนแก่น
          นายภิญโญ ทองสิงห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (เขื่อนอุบลรัตน์) จากสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์   ยังคงมีน้ำจากลุ่มน้ำต่างๆ ไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยประมาณวันละ 80 ล้านลูกบาศก์เมตร จำเป็นต้องรักษาสภาพเขื่อนไว้ เพิ่มปริมาณการระบายน้ำออกเพิ่มขึ้นวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร จนถึงระดับสูงสุดที่ 50 ล้าน ลบ.ม.และต้องระบายน้ำออกต่อไปจนระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงที่ระดับกักเก็บ ปกติ 182.0 ม.รทก.
          สถานการณ์น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ในวันที่  7 ตุลาคม 2554 แจ้งว่า ระดับน้ำเมื่อเวลา 08.00 น.อยู่ที่ระดับ 183.14 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) ปริมาณน้ำในอ่างที่ 2,885.58 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 118.68% ของความจุอ่างเก็บน้ำทั้งหมด มีปริมาณน้ำไหลเข้า 74.60 ล้าน ลบ.ม.ระบายน้ำออกที่ 42.46 ล้าน ลบ.ม.
          นายภิญโญ กล่าวต่อว่า เขื่อนอุบลรัตน์จำเป็นต้องเพิ่มระบายน้ำออกท้ายเขื่อน เพื่อรักษาสภาพโครงสร้างเขื่อน ผลจากการเพิ่มการระบายน้ำดังกล่าว จะทำให้พื้นที่น้ำท่วมท้ายเขื่อน มีระดับน้ำท่วมเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 10-15 เซนติเมตร หากเขื่อนไม่ระบายน้ำออก จะทำให้พื้นที่ชุมชนเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ อาทิ อ.โนนสังข์ จ.หนองบัวลำภู อ.ภูเวียง อ.หนองนาคำ จ.ขอนแก่น ได้รับผลกระทบน้ำท่วมรุนแรงเช่นกัน
          ทั้งนี้ ฤดูน้ำหลากปี 2554 นี้ มีน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์สูงเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะเดือนกันยายน (1 ก.ย.-6 ต.ค.54) มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ สูงถึง 2,840 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งน้ำที่ไหลเข้าเฉพาะเดือนกันยายนปีนี้ มีปริมาณมากเกินความจุอ่างเก็บน้ำที่รับได้เต็มที่ 2,431 ล้าน ลบ.ม.
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเขื่อนอุบลรัตน์เร่งระบายน้ำออก ส่งผลให้พื้นที่หมู่บ้านที่อยู่ริมเเม่น้ำริมชีในพื้นที่เขต อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะ ต.บึงเนียม ได้รับผลกระทบปริมาณน้ำไหลเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัยอย่างรวดเร็ว โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ขอนแก่น ได้ประสานกับหน่วยงานทหาร นำกำลังเข้าไปช่วยชาวบ้านอพยพประชาชนและสิ่งของมีค่าออกจากพื้นที่
          และเมื่อตอนสายของวันที่ 7 ต.ค.2554 มี 3 หมู่บ้านในเขต ต.บึงเนียม ประกอบด้วย หมู่ที่ 5 บ้านบึงสวางค์, หมู่ที่ 6 บ้านคุยโพธิ์ และหมู่ที่ 7 บ้านปากเปือย ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำให้ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด ประชาชนราว 300 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนถูกน้ำท่วมขัง จนต้องอพยพประชาชน ไปพักศัยอยู่ที่โรงเรียนกีฬา บ้านโคกศรี ต.โคกศรี อ.เมือง จ.ขอนแก่น
    

ขอบคุณ ข้อมูลข่าวจาก
Epidemiology Section,
Khon Kaen Provincial Health Office,
A. Muang, Khon Kaen province,
THAILAND